A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệ phóng từ nước Pháp

Khá trùng hợp, nhưng nước Pháp có thể được coi là bệ phóng cho bóng đá Việt Nam…

Ngày 28.6, có 2 chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Charles De Gaulle ở thủ đô Paris, đưa những người Việt Nam đến Pháp. Đó là Nguyễn Quang Hải và đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Có lẽ cũng là không hẹn mà gặp, nhưng kết nối và tạo ra một sự liên tưởng, đất nước hình lục lăng được cho là nơi sẽ mở ra những điều mới mẻ, mở ra một chương mới cho bóng đá Việt Nam.

Với Quang Hải, anh trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên từ V.League đến Pháp thi đấu. Không áp lực từ phí chuyển nhượng hay bản hợp đồng giữa các câu lạc bộ, không chọn đội bóng nào danh tiếng ở nơi này mà xuất phát điểm thật sự khiêm tốn, tiền vệ người Đông Anh cho thấy sự tập trung vào chuyên môn ở chân trời mới.

Theo cách truyền thông miêu tả về Pau FC, có thể hiểu vì sao Quang Hải lại nói rằng, điểm đến mới mang cho anh cảm giác quen thuộc. Về cơ sở vật chất, Pau FC thậm chí còn không so được với Câu lạc bộ Hà Nội, nhưng sự quen thuộc ở đây là khung cảnh khá giống Việt Nam. Đó có lẽ là điểm quan trọng cho tâm lý và tinh thần của Quang Hải, bởi rất có thể, anh sẽ bị ngợp nếu đến với đội bóng có điều kiện cơ sở vật chất khang trang, hoành tráng (chưa nói đến chuyên môn).

Đã có những lời khuyên dành cho tiền vệ 25 tuổi, đã có cả những niềm tin dành cho chàng trai gốc Đông Anh, để thành phố ở phía Tây Nam của nước Pháp trở thành bệ phóng cho thành công của cá nhân anh, mở ra con đường phù hợp cho các cầu thủ Việt Nam khác hướng ra biển lớn…

Với đội tuyển nữ Việt Nam, họ sẽ chỉ ở lại Pháp vài ngày và sẽ trở về sau trận giao hữu gặp đội tuyển nữ của quốc gia này. Thế nhưng, chỉ với trận đấu tại Orleans thuộc phía Bắc miền Trung nước Pháp, cũng có thể cho rằng, tuyển nữ Việt Nam sẽ chính thức bước lên một nấc thang mới. Nấc thang dành cho các đội bóng dự World Cup.

Tấm vé World Cup là một phần lý do để tuyển Pháp mời tuyển nữ Việt Nam đá giao hữu. Đó không phải chuyện tìm đối thủ yếu để “bắt nạt” mà rõ ràng, họ cũng có kế hoạch của riêng mình, rèn chiến thuật lẫn thể lực, cũng như tìm hiểu phong cách thi đấu của các đối thủ tiềm năng khi hướng đến Cúp thế giới vào năm sau.

Đá giao hữu với tuyển Pháp là cơ hội nâng tầm giá trị, là bệ phóng cho bóng đá nữ Việt Nam, để chuẩn bị “nhận lời và sắp lịch” với những đối thủ mạnh…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan