A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vụ doanh nhân khởi nghiệp vướng lao lý: Tòa trả hồ sơ-Viện đề nghị đưa vụ án ra xét xử

Ngày 10/5, TAND TP.Cần Thơ đã ban hành Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án vi phạm quy định cho vay xảy ra tại Agribank Cần Thơ nhưng ngay sau đó VKSND cùng cấp đề nghị đưa vụ án ra xét xử.

Chưa đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội

Ngày 10/5/2021, TAND TP. Cần Thơ đã ban hành Quyết định số 04/2021/HSST-QĐ của TAND TP.Cần Thơ về việc trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 18/2021/TLST-HS ngày 23/3/2021, đối với bị can Lê Thanh Hải, cùng 5 bị can khác bị truy tố về tội Vi pham quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng theo khoản 3 Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999 cho VKSND TP.Cần Thơ.

Quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung của TAND TP.Cần Thơ.

Quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung của TAND TP.Cần Thơ.

Theo đó, TAND TP. Cần Thơ cho biết: Xét thấy chưa có đủ chứng cứ để chứng minh hành vi pham tội của các bị cáo. Tòa đề nghị điều tra bổ sung các vấn đề sau:

Cần thiết phải xử lý tài sản đảm bảo theo quy định tại Nghị quyết số 42/2017/QH14, ngày 21/6/2017 của Quốc hội. Kết quả xử lý tài sản đảm bảo là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án.

Trước đó, phía Agribank cũng nhiều lần gửi Văn bản đề nghị Cơ quan tố tụng giải tỏa kê biên khối tài sản là quyền sử các khoản vay dụng đất công trình trên đất đảm bảo cho các khoản vay để xử lý thu hồi nợ.

Đại diện Agribank cho biết các món vay đều có tài sản đảm bảo theo quy định, tài sản này hiện đang được kê biên. Agribank được biết Công ty Tây Nam, Công ty TNHH MTV Đồng Bằng Xanh, Công ty TNHH MTV TM-DV Nam Bộ Cửu Long, cá nhân vay vốn, thành viên góp vốn của công ty vẫn tồn tại. Do vậy, Agribank chưa có căn cứ xác định thiệt hại từ khoản vay trên. Vụ án kéo dài, tài sản đảm bảo vốn vay xuống cấp, lãi phát sinh thành nợ xấu đó là khó khăn mà phía Agribank đang gánh chịu.

Vụ án kéo dài hơn 5 năm, tài sản đảm bảo cho các khoản vay bị bỏ hoang,xuống cấp

Vụ án kéo dài hơn 5 năm, nhiều tài sản đảm bảo cho các khoản vay bị bỏ hoang,xuống cấp rất lãng phí.

VKSND đề nghị đưa vụ án ra xét xử

Ngày 18/5/2012, VKND TP.Cần Thơ đã ban hành Công văn số 155/VKS-P3, gửi TAND TP. Cần Thơ, nội dung:

Ngày 11/5/2021, Viện đã nhận được Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung số 04/2021/HSST-QĐ ngày 10/5/2021 của TAND thành phố vụ án Lê Thanh Hải cùng 5 bị can khác bị VKSND TP. Cần Thơ truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” quy định tại Điều 179 BLHS. Qua xem xét các nội dung ghi trong quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, Viện nhận thấy:

Việc định giá toàn bộ các tài sản thế chấp đảm bảo các khoản vay của các công ty và cá nhân có liên quan trong vụ án được thực hiện đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Nghị định số 30 2018/NĐ-CP ngày 07/3/2018 của Chính Phủ về quy định chi tiết việc thành lập và hoạt động của Hội đồng định giá tải sản, trình tự, thu tục định giá tải sản trong tố tụng hình sự.

Định giá tài sản để xác định việc nâng khống giá trị tài sản đảm bảo, là cơ sơ xác định thiệt hại trong vụ án. Do đó, thiệt hại trong vụ án được xác định tại thời điểm tội phạm hoàn thành.

Ngân hàng Agribank - Việt nam yêu cầu xử lý tải sản đảm bảo trong giai đoạn vụ án được TAND TP.Cần Thơ thụ lý, chuẩn bị xét xử nên thuộc thẩm quyền giải quyết của thẩm phán được phân công chủ tọa phiên tòa theo quy định tại khoản 1 Điều 278, khoản 2 Điều 130 Bộ luật Tố tụng hình sự.

VKSND TP. Cần Thơ giữ nguyên Quyết định truy tố đối với Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt theo Cáo trạng số 26/CT-VKS-P3 ngày 9/7/2018 và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang TAND TP. Cần Thơ.

Ngày19/5/2021, TAND TP. CầnThơ đã ban hành Quyết định số 25/2021/QĐXXST-HS về việc đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo: Lê Thanh Hải cùng 5 bị cáo khác vào ngày 7/6/2021 theo  Quyết định truy tố của VKSND về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” quy định tại Điều 179 BLHS 1999.

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã có nhiều bài phản ánh vụ doanh nhân khởi nghiệp Hậu Giang vướng lao lý: Vụ án này do Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ khởi tố ngày 24/12/2015. Ban đầu 6 bị can bị khởi tố với tội danh khác nhau và qua nhiều lần thay đổi tội danh, đến ngày 18/8/2017 tất cả người đi vay và cán bộ Agribank Cần Thơ bị khởi tố chung tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Vụ án đã nhiều lần bị VKSND, TAND trả hồ sơ điều tra bổ sung, 2 lần đưa ra xét xử sơ thẩm HĐXX đều trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan