A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh nghiệp FDI cảnh báo Việt Nam đang bỏ lỡ câu hội đầu tư nếu không có kế hoạch tái mở cửa

Theo đó, Việt Nam đang bỏ lỡ những cơ hội đầu tư có thể không quay trở lại. Đầu tư sẽ không tăng nếu không có kế hoạch rõ ràng để tái mở cửa và phục hồi.

Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham), Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các Phó Thủ tướng đề xuất chiến lược “Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực” nhằm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái chống dịch mới.

ít nhất 20% thành viên là doanh nghiệp sản xuất đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang một quốc gia khác, với nhiều cuộc thảo luận hơn đang được tiến hành.

Ít nhất 20% thành viên là doanh nghiệp sản xuất của các Hiệp hội đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang một quốc gia khác, với nhiều cuộc thảo luận hơn đang được tiến hành.

Cần lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa trở lại

Theo đó, hiệp hội doanh nghiệp hàng đầu AmCham Việt Nam, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, EuroCham và KoCham cho biết ủng hộ việc Chính phủ xây dựng kế hoạch cho Việt Nam để ngăn chặn và kiểm soát COVID-19 và xác định một con đường để tái mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế.

Các doanh nghiệp cho biết tình hình đại dịch ngày càng trở nên gay gắt hơn. Điều quan trọng là Việt Nam phải hành động ngay bây giờ để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, đồng thời không bị tụt hậu trong quá trình phục hồi kinh tế.

“Chúng tôi cam kết hỗ trợ các mục tiêu kép COVID-19 của Chính phủ Trung ương là bảo vệ cuộc sống và sinh kế, đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của người dân, thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi kinh tế. Chúng tôi lạc quan về tương lai của Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh và khả năng phục hồi của nhân dân Việt Nam - và nền kinh tế Việt Nam. Chúng tôi cam kết và đầu tư vào tương lai với Việt Nam”, kiến nghị của các Hiệp hội nêu rõ.

Đồng thời khẳng định ủng hộ định hướng chính sách chiến lược của Chính phủ là thích ứng để “sống chung với virus một cách an toàn”. Doanh nghiệp muốn chung tay cùng với Ngài và lãnh đạo các tỉnh thành khắp cả nước, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, Vùng Kinh Tế Phía Nam và Đà Nẵng, để tái mở cửa nền kinh tế một cách an toàn, tạo điều kiện cho nền kinh tế phục hồi và thiết lập trạng thái “bình thường mới”. Điều đó có nghĩa là sẽ thoát khỏi quy trình Chỉ thị 15 hoặc 16 hoặc các biện pháp hạn chế tương tự trong tương lai.

Về hệ thống y tế tư nhân phải là một đối tác đầy đủ. Hệ thống chăm sóc sức khỏe tư nhân ở Việt Nam cần được trao quyền đầy đủ như một đối tác trong cuộc chiến chống lại COVID, cả về quản lý vắc-xin và cung cấp dịch vụ chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID, bao gồm cả chăm sóc y tế từ xa tại nhà. Chúng tôi hy vọng rằng các thủ tục hải quan có thể được đẩy nhanh vừa để tạo điều kiện thuận lợi cho đầu vào sản xuất và xuất khẩu, vừa để đảm bảo các sản phẩm dược phẩm và thiết bị y tế cứu sinh được đến kịp thời.

Đặc biệt, doanh nghiệp khẳng định cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa trở lại ngay từ bây giờ. Các cuộc khảo sát mà các hiệp hội doanh nghiệp đã thực hiện cho thấy ít nhất 20% thành viên là doanh nghiệp sản xuất đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang một quốc gia khác, với nhiều cuộc thảo luận hơn đang được tiến hành.

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp thành viên có các cuộc gọi mỗi đêm với các trụ sở chính trong khu vực và toàn cầu để quyết định xem khách hàng nên tôn trọng điều gì, từ chối và chuyển đổi sản xuất như thế nào. Một khi sản xuất thay đổi, rất khó để quay trở lại, đặc biệt là khi dây chuyền sản xuất đã được mở rộng ở nơi khác.

Vắc-xin là yếu tố then chốt. Các hiệp hội doanh nghiệp là đơn vị ủng hộ mạnh mẽ hoạt động ngoại giao vắc-xin của Việt Nam. Doanh nghiệp hy vọng các nhóm ưu tiên vaccine có thể tập trung vào nhân viên y tế tuyến đầu, người cao tuổi và những người có bệnh lý nền, người giao hàng và người bán hàng thực phẩm và sản phẩm y tế thiết yếu, và công nhân tại các khu công nghiệp, cảng và hậu cần, đặc biệt là ở TP.HCM và khu vực phía Nam, cho cả liều đầu tiên và liều thứ hai.

Về hệ thống “Thẻ xanh và Thẻ vàng” được đề xuất có thể là một phần hữu ích của chiến lược tái mở cửa, nhưng đặt ra rất nhiều câu hỏi. Chủ yếu trong số đó là các câu hỏi về ứng dụng hoặc hệ thống theo dõi là gì và nó sẽ được điều phối như thế nào giữa các Ban hoặc Bộ ngành và các tỉnh để cho phép việc nhận dạng, tiếp cận và đi lại một cách nhất quán. Cũng cần có một cơ chế để nhập liệu các lần tiêm chủng và cấp “Thẻ xanh” cho người nước ngoài, nhiều người trong số họ đã được tiêm chủng đầy đủ ở nước ngoài.

Doanh nghiệp hoan nghênh cam kết của Chính phủ trong việc hợp lý hóa việc trở lại và nhập cảnh của các chuyên gia, nhà quản lý và nhà đầu tư nước ngoài, như Bộ Ngoại Giao đã tái khẳng định vào tuần trước. Đồng thời hoan nghênh việc chấp nhận nhiều hơn các tài liệu kỹ thuật số, vừa để tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư trong thời gian COVID, vừa cho phép đổi mới và tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số.

Bỏ lỡ cơ hội đầu tư nếu không có kế hoạch tái mở cửa

Đáng lưu ý, kiến nghị của các Hiệp hội lưu ý, Việt Nam đang bỏ lỡ những cơ hội đầu tư có thể không quay trở lại. Đầu tư sẽ không tăng nếu không có kế hoạch rõ ràng để tái mở cửa và phục hồi.

Ngay cả các doanh nghiệp hiện tại cũng có hầu hết các kế hoạch đầu tư đang bị trì hoãn, do những bất ổn hiện tại. Các nhà đầu tư tiềm năng mới không thể đến nếu không có các chính sách hợp lý cho việc nhập cảnh của người nước ngoài. “Việt Nam sẽ bỏ lỡ cơ hội lớn để tận dụng đa dạng hóa chuỗi cung ứng đi từ Trung Quốc nếu không thể chứng minh đây là một sự thay thế đáng tin cậy. Để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, kể cả so với Malaysia, Indonesia và Thái Lan, Việt Nam phải hành động ngay từ bây giờ”, các doanh nghiệp nêu rõ.

AmCham, EuroCham, KoCham và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN kiến nghị đề xuất chiến lược “Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực”.

Sản xuất cần phải tái mở cửa thiết lập trạng thái "bình thường mới” ngay bây giờ. Các doanh nghiệp có hồ sơ theo dõi đã được chứng minh và kế hoạch rõ ràng cần được kích hoạt để đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn đối với hoạt động và an toàn của người lao động và mở cửa trở lại khi họ có thể, với sự giám sát sau khi thực hiện. Giới hạn làm thêm giờ cần được nâng lên để đáp ứng các yêu cầu riêng của các mô hình bong bóng sản xuất và để đáp ứng nhu cầu bị dồn nén khi nhiều hoạt động sản xuất bình thường hơn được tiếp tục. Các mô hình bong bóng sản xuất được tạo ra ở TP.HCM và ở các tỉnh khác để cho phép hoạt động liên tục trong thời gian COVID là một biện pháp tạm thời cực kỳ hữu ích. Nhưng các mô hình này không hoạt động tốt đối với các nhà máy lớn, sử dụng nhiều lao động, chẳng hạn như trong lĩnh vực giày dép và may mặc. Và các mô hình này không bền vững lâu dài, xét về mặt chi phí, hậu cần, và sức khỏe, an toàn và tinh thần của người lao động.

Sự phối hợp trên toàn quốc và giữa các tỉnh là rất quan trọng. Khi chúng ta tiến tới một trạng thái bình thường mới, ngoài việc tiêm chủng nhiều hơn, điều quan trọng là phải có sự phối hợp các chính sách trên toàn quốc, bao gồm vận chuyển, sẵn sàng các xét nghiệm nhanh và các chính sách để cô lập và loại bỏ F0 nhanh chóng để đảm bảo an toàn cho người lao động và giảm thiểu tác động đến các hoạt động.

"Doanh nghiệp hoan nghênh việc Chính phủ Trung ương ban hành Nghị quyết 105 về Hỗ trợ Doanh nghiệp trong thời gian COVID và việc Ngài thành lập Nhóm Chuyên trách Ứng phó Doanh nghiệp COVID do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dẫn đầu, phối hợp thực hiện. Chúng tôi hoan nghênh kế hoạch dự thảo của TP.HCM, việc phân công Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình điều phối thực hiện, và vai trò lãnh đạo của Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM Phan Văn Mãi với tư cách là Chủ tịch Vùng kinh tế phía Nam. Chúng tôi hiểu rằng bất kỳ kế hoạch nào cũng cần phải điều chỉnh và mong muốn được làm việc với Phó Thủ tướng Khái, Chủ Tịch VCCI Phạm Tấn Công, và lãnh đạo các tỉnh thành để cung cấp những hiểu biết về vấn đề đang diễn ra ở khu vực tư nhân và ngăn ngừa những hậu quả không mong muốn", các Hiệp hội doanh nghiệp nêu rõ.

Bây giờ là lúc để lên kế hoạch tái mở cửa an toàn cho hoạt động du lịch. Việt Nam một lần nữa sẽ là điểm đến hàng đầu của du lịch cả trong nước và quốc tế. Chúng tôi hoan nghênh các đề xuất về mô hình thí điểm Phú Quốc và hành lang xanh Bà Rịa - Vũng Tàu và mong muốn được hợp tác với Ngài để tái mở cửa du lịch một cách an toàn và bền vững.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan