A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm danh các công ty chứng khoán thua lỗ trong quý II

Việc có thêm hàng loạt các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường đã đem đến kết quả kinh doanh ấn tượng của các công ty chứng khoán trong quý II vừa qua. Tuy nhiên, không ít các công ty chứng khoán đi ngược lại xu hướng.

Nửa đầu năm 2021 đã chứng kiến sự bùng nổ của thị trường chứng khoán. VN-Index vượt xa mốc 1.400 điểm. Sức nóng của thị trường đã thu hút số lượng lớn các nhà đầu tư giúp cho thanh khoản liên tục tăng, xô đổ các cột mốc cũ. Bình quân trong quý II, giá trị giao dịch đã tăng thêm 38% lên mức 26.300 tỉ đồng.

Việc có thêm hàng loạt các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường đã đem đến kết quả kinh doanh ấn tượng của các công ty chứng khoán trong quý II vừa qua.

Tuy nhiên, cũng không ít các công ty chứng khoán đi ngược lại xu hướng. Cụ thể, Chứng khoán Đại Việt, Công ty Chứng khoán Đà Nẵng, Chứng khoán Globalmind Capital… đều ghi nhận doanh thu lỗ hàng tỉ đồng.

Chứng khoán Đại Việt (OTC: DVSC) báo lỗ gần 4,2 tỉ đồng trong quý II. Mặc dù doanh thu đạt 20 tỉ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ, tự doanh đóng góp 17,6 tỉ đồng; môi giới thu về 1,2 tỉ đồng gấp đôi cùng kỳ nhưng doanh thu từ nghiệp vụ margin lại giảm hơn 245 triệu so với cùng kỳ năm trước, lãi tiền gửi cũng giảm gần 69 triệu đồng.

Bên cạnh đó, chi phí hoạt động trong kỳ của DVSC ghi nhận hơn 22,1 tỉ đồng, gấp 5 lần so với cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu đến từ hoạt động đánh giá lại tài sản tài chính theo giá thị trường dẫn đến chi phí tăng lên hơn 630% ở mức 20,2 tỉ đồng. Chi phí hoạt động tự doanh cũng tăng hơn 2 lần so với quý II/2020 lên hơn 261,6 triệu đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, DVSC ghi nhận doanh thu hoạt động tăng trưởng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước, đạt 37,2 tỉ đồng. Tuy nhiên, công ty chỉ thu về khoản lãi ròng gần 2,5 tỉ đồng.

Tương tự như Chứng khoán Đại Việt, Công ty Chứng khoán Đà Nẵng (DNSC) cũng ghi nhận thua lỗ trên báo cáo tài chính quý II. Theo đó, DNSC ghi nhận doanh thu hoạt động gần 2 tỉ đồng trong quý II, tăng 78% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, đà tăng của các khoản chi phí lại lớn hơn rất nhiều so với doanh thu. Chi phí hoạt động tăng 93% lên hơn 1,3 tỉ đồng; chi phí quản lý doanh nghiệp cũng gần 2,4 tỉ đồng, gấp 4 lần cùng kỳ năm ngoái. Kết quả là DNSC báo lỗ ròng 1,7 tỉ đồng trong khi cùng kỳ chỉ lỗ hơn 153 triệu đồng.

Đồng cảnh ngộ với 2 công ty trên còn có Công ty Chứng khoán EuroCapital (ECC) và một công ty nhỏ khác là Chứng khoán Globalmind Capital (GMC).

Trong khi ECC đã có 11 quý liên tiếp chìm trong thua lỗ thì GMC cũng không khá hơn khi sở hữu 10/14 quý báo lỗ từ 2018 đến nay.

Doanh thu hoạt động trong quý II/2021 của ECC chỉ đạt 239 triệu đồng, lỗ sau thuế xấp xỉ 1,1 tỉ đồng.

GMC cũng tương tự khi lỗ sau thuế được ghi nhận gần 1,4 tỉ đồng trong quý II, lũy kế 6 tháng đầu năm 2021 lỗ ròng hơn 2,5 tỉ đồng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan