A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đầu tư Quốc tế Viettel tăng trưởng cao nhờ thị trường nước ngoài

Quý I/2021, Tổng công ty CP Đầu tư Quốc tế Viettel (UPCoM: VGI) đạt 4.628 tỷ đồng, tăng trưởng 8%, nhờ thị trường nước ngoài khởi sắc.

Động lực tăng trưởng chính trong quý vừa qua đến thị trường châu Phi khi doanh thu tăng gần 18,5% lên 1.750 tỷ đồng và đạt gần 300 tỷ đồng lợi nhuận, cao nhất trong số 3 thị trường chính. Hiện tại khu vực châu Phi của VGI ghi nhận kết quả kinh doanh từ các nước Tanzania, Mozambique và Burundi.

Động lực tăng trưởng trong quý 1/2021 của VGI đến từ thị trường châu Phi.

Động lực tăng trưởng trong quý 1/2021 của VGI đến từ thị trường châu Phi.

Tại Hội nghị sơ kết Quý I/2021 diễn ra mới đây, ông Đỗ Mạnh Hùng – TGĐ VGI cho biết, thị trường châu Phi, Quý I/2021 là mùa thấp điểm nhưng cả 3 thị trường vẫn duy trì đà tăng trưởng doanh thu dịch vụ: Halotel tăng trưởng 37,2% – cao nhất trong các thị trường; Lumitel 20,7%; Movitel 19%.

Các thị trường châu Phi đóng góp đến 55% tỷ trọng Delta tăng trưởng của VTG, trong khi doanh thu dịch vụ chỉ chiếm tỷ trọng 24% toàn VTG. Điều này thể hiện vai trò ngày càng lớn của các thị trường Châu Phi trong việc tăng trưởng của viễn thông nước ngoài thời gian tới.

Còn tại châu Mỹ, các công ty thị trường khẳng định được uy tín và vai trò trong việc chuyển đổi số với Chính phủ sở tại khi ký kết được nhiều dự án giá trị lớn như: Dự án hệ thống CNTT và đường truyền Internet cho cơ quan bầu cử Quốc gia Peru trị giá 6 triệu USD; Dự án công tơ điện tử cho Điện lực Quốc gia Haiti trị giá 5,3 triệu USD; Thị trường giữ được đà tăng trưởng tốt dù đặt trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 và chính trị phức tạp.

Lãi gộp tăng tới 16%, từ 1.635 tỷ lên 1.900 tỷ đồng, đưa biên lãi gộp tăng hơn 3 điểm phần trăm lên 41,1%. Đây là quý thứ 2 trong vòng nhiều năm trở lại đây biên lãi gộp của VGI đạt được mức trên 40%.

Hoạt động tài chính cũng có phần thuận lợi hơn khi giúp công ty có khoản thu nhập tài chính ròng (chênh lệch doanh thu/chi phí tài chính) 700 tỷ trong khi cùng kỳ chỉ là 70 tỷ đồng.

Tuy vậy, trong khi hoạt động kinh doanh chính tăng trưởng thuận lợi thì VGI lại gặp sự kiện bất khả kháng lên quan đến những biến động chính trị tại Myanmar. Điều này đã gây tác động rất lớn đến việc quy đổi kết quả kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại đây, trong đó có công ty liên kết của VGI là Mytel.

Năm 2020 cũng nhờ sự khởi sắc về viễn thông của các thị trường nước ngoài, nên lợi nhuận của VGI lên cao nhất trong vòng 5 năm qua. Theo đó, doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh đạt xấp xỉ 19.000 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2019, tương đương với 1.858 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 1.201 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế và lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty đạt lần lượt là 429 tỷ và 560 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo công ty, động lực tăng trưởng của cả hệ thống đến từ sự tăng trưởng kinh doanh tốt từ các công ty thị trường nước ngoài, trong đó, khác với bức tranh quý I năm nay, kết quả 2020 có phần đóng góp không nhỏ của Công ty Mytel tại Myanmar và Công ty Natcom tại Haiti, đồng thời trích lập dự phòng phải thu khó đòi giảm làm chi phí quản lý doanh nghiệp giảm.

Một trong những điểm tích cực nhất trong số liệu tài chính 2020 của VGI là kết quả kinh doanh từ các công ty liên kết. Như đề cập, Mytel cùng các công ty liên kết khác của VGI đạt tổng doanh thu gần 16.300 tỷ đồng trong năm vừa qua, tăng 38% so với mức 11.800 tỷ của năm 2019.

Lợi nhuận thuần của các công ty liên kết tăng gấp 5 lần lên 3.242 tỷ đồng, trong đó phần ghi nhận vào kết quả kinh doanh của VGI là 1.589 tỷ đồng.

Về cơ cấu doanh thu, thị trường Đông Nam Á vẫn đóng góp chủ đạo với hơn 9.140 tỷ đồng, tiếp đến là châu Phi với 6.600 tỷ và Mỹ Latin đạt 3.200 tỷ đồng. Tại thời điểm cuối năm 2020, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của VGI đạt lần lượt là 59.000 tỷ và 29.868 tỷ đồng.

Lịch sử giao dịch cổ phiếu VGI.

Lịch sử giao dịch cổ phiếu VGI.

Ở một diễn biến khác, hồi đầu tháng 4 vừa qua, VGI đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 100 triệu đồng do không công bố thông tin nhiều tài liệu họp ĐHĐCĐ năm 2021, trên trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trên hệ thống CBTT của UBCKNN và trên trang thông tin điện tử của Công ty.

Cụ thể, các tài liệu mà VGI không công bố như thông báo về việc đã ký hợp đồng kiểm toán BCTC năm 2019, 2020; Dự thảo Nghị quyết để thông qua từng vấn đề tại ĐHĐCĐ trong tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên các năm 2019, 2020.

Bên cạnh đó, Công ty công bố thông tin không đúng thời hạn các tài liệu gồm BCTC riêng bán niên năm 2019 đã được soát xét; giải trình nguyên nhân chênh lệnh lợi nhuận sau thuế BCTC riêng và hợp nhất so với cùng kỳ năm trước tại BCTC quý II, IV/2019, quý I/2020; BCTC riêng và hợp nhất năm 2019 được kiểm toán; BCTC hợp nhất bán niên năm 2019 đã được soát xét; BCTC riêng và hợp nhất quý I, II/2019, quý I/2020…

Ngoài ra công ty không công bố thông tin trên trang thông tin điện tử của Công ty các thông tin liên quan đến các ứng viên HĐQT tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019; CBTT không đúng thời hạn trên trang thông tin điện tử của Công ty về thông tin liên quan đến ứng viên Ban Kiểm soát tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2020.

Thông thường, đối với các Công ty đại chúng niêm yết từ UPCoM trở lên, việc công bố thông tin thường bắt buộc sẽ thực hiện nghiêm ngặt và nếu bị vi phạm nhiều lần, sẽ bị cổ đông có ý kiến do có thể gây ảnh hưởng đến quyền lợi với các quyết định giao dịch nắm giữ, mua bán cổ phiếu của cổ đông và nhà đầu tư. Tuy nhiên với VGI, việc chậm trễ hoặc không công bố thông tin đầy đủ có lẽ không thực sự ảnh hưởng đến quyền lợi cổ đông khi đại đa số cổ phần gần như tuyệt đối của Tổng Công ty vẫn thuộc Tập đoàn Công nghiệp -Viễn thông Quân đội Viettel nắm giữ.

 

Tác giả: ĐÌNH ĐẠI
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan