A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đà Nẵng: Cận cảnh loạt biệt thự nghỉ dưỡng bỏ hoang trên bán đảo Sơn Trà

Tại bán đảo Sơn Trà (TP. Đà Nẵng), nhiều dự án khu nghỉ dưỡng, biệt thự được xây dựng dở dang rồi bỏ hoang, gây lãng phí và mất mỹ quan.

Bán đảo Sơn Trà thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng, có diện tích tự nhiên khoảng 4.439ha, là khu vực tổng hòa của hệ sinh thái rừng tự nhiên gắn liền biển và đô thị… Nơi đây có tầm quan trọng đặc biệt về quốc phòng, an ninh. Với những lợi thế về vị trí địa lý, tiềm năng phát triển du lịch, bán đảo Sơn Trà đã được quy hoạch là khu du lịch quốc gia.

 

Chính quyền Đà Nẵng giai đoạn trước đã cấp phép cho nhiều dự án xây dựng khu resort cao cấp trên bán đảo Sơn Trà để phát triển du lịch. Nhiều dự án đã triển khai hoặc xây dựng một phần, sau đó tạm dừng khi Chính phủ thực hiện thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà vào năm 2017. Đến nay, các dự án ở đây vẫn “đắp chiếu”.

 

Năm 2019, Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận việc quản lý, sử dụng đất, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng các dự án tại bán đảo Sơn Trà có nhiều khuyết điểm, vi phạm.

 

Trong 18 dự án được phê duyệt, 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên (163,32ha), nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lý, bảo vệ rừng. 7 dự án được giao đất, cho thuê đất đều vi phạm về an ninh quốc phòng.

 

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP. Đà Nẵng theo thẩm quyền tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với tổ chức, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm nêu tại kết luận thanh tra.

 

Đồng thời, giao UBND TP. Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư tại bán đảo Sơn Trà, kiên quyết xử lý, thu hồi đối với những dự án, diện tích đất không đủ điều kiện, có vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, môi trường, quản lý bảo vệ rừng, đa dạng sinh học, an ninh quốc phòng... Đặc biệt là diện tích 364,81ha đất của 4 dự án và một phần diện tích của 10 dự án có vi phạm phải được rà soát để xử lý…

 

Trong ảnh là nhiều biệt thự thuộc dự án Sơn Trà Resort đã được xây dựng thô hơn chục năm qua.

 

Dự án này gồm 204 lô đất để xây dựng khu nghỉ mát, 22 biệt thự cao cấp và một khách sạn 5 sao 18 tầng, vốn đầu tư tới 20 triệu USD cùng nhiều dịch vụ giải trí và thể thao bãi biển. Thế nhưng, những căn biệt thự này được xây lên rồi bỏ hoang nhiều năm nay.

 

Bên trong các căn biệt thự dang dở nhiều hạng mục đã bị xuống cấp, hư hỏng.

 

Một dự án khác cũng bỏ hoang nhiều năm nay.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan