Công nhân mong muốn được vay vốn mua nhà ở xã hội
Ngay cả khi tổng thu nhập ở mức khá, khoảng 20-25 triệu đồng/tháng, tiết kiệm nhiều năm, nhiều cặp vợ chồng công nhân cũng không đủ tiền mua nhà ở xã hội. Nếu có các khoản vay với lãi suất ưu đãi, công nhân mới có thể chạm vào ước mơ mua nhà ở xã hội.
Những nhà trọ lụp xụp có giá thuê rẻ là nơi trú ngụ nhiều năm của công nhân khu công nghiệp. Ảnh: Hạnh Phương
Thu nhập khá vẫn khó mua nhà
Trong căn phòng trọ tại thôn Hậu Dưỡng, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP Hà Nội không có lấy một tia sáng mặt trời, gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh (quê Thái Nguyên) đã sinh sống được 7 năm. Căn phòng có giá thuê rẻ, chị Hạnh chỉ tốn 500.000 đồng/tháng. Điều kiện kinh tế còn eo hẹp, chị Hạnh cũng không có ý định chuyển trọ sang chỗ khác.
13 năm làm công nhân trong khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), chị Hạnh chưa từng nghĩ đến việc sẽ mua được nhà ở xã hội. Hiện tại, với mức lương 8,1 triệu đồng/tháng; nếu tăng ca, chị Hạnh mới có thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng.
Chồng chị Hạnh làm lái xe taxi, thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập của cặp vợ chồng này khoảng 25 triệu đồng/tháng (ở mức khá), song khi được hỏi về chuyện mua nhà, chị Hạnh lắc đầu. Hai con nhỏ ở cùng bố mẹ, vợ chồng chị phải lo toan tiền học phí cho các con.
“Không thể mua được nhà nếu không được vay tiền với lãi suất ưu đãi. Thu nhập hàng tháng, vợ chồng tôi chỉ đủ chi tiêu hàng ngày, đặc biệt là khoản tiền học cho con” - chị Hạnh tâm sự.
Nguồn cung nhà ở xã hội vẫn ít, giá lại cao
Cũng sinh sống tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), gia đình chị N.T.K cho rằng, việc mua nhà ở xã hội tại các đô thị lớn như Hà Nội thật sự khó khăn. Tiền lương vẫn chưa theo kịp mức sống, trong khi đó giá bán nhà ở xã hội thì ngày càng tăng.
“So với nhà ở thương mại, nguồn cung nhà ở xã hội rất ít. Thông tin về các dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân như chúng tôi cũng rất hạn chế, khi tiếp cận được thì cũng phải mua sang tay rồi. Mong ước của tôi là mua được căn nhà ở xã hội để an cư lạc nghiệp”- chị K cho hay.
Với mức thu nhập khoảng 8 triệu đồng/tháng, chị K mong muốn mua một căn nhà ở xã hội để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về loại nhà ở này, nữ công nhân này cho rằng, thủ tục và điều kiện để tiếp cận được không dễ dàng.
Nếu được tạo điều kiện vay vốn mua nhà ở xã hội, chị K tính nhẩm, trừ các chi phí sinh hoạt, chị chỉ có thể trả được khoảng 4 triệu đồng tiền mua nhà mỗi tháng.
“Nếu đã gắn bó với khu công nghiệp nhiều năm thì ai cũng muốn có nhà ở đây, nhưng khi tiếp cận thấy rất xa xôi. Tôi mong giá bán nhà ở xã hội giảm hơn nữa, được vay vốn và thời gian vay dài hơn, lãi suất vay thấp hơn và nhất là thủ tục vay vốn đơn giản hơn” - chị K hy vọng.
Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” vừa được Chính phủ phê duyệt có thể hiện thực hóa ước mơ có nhà của công nhân, người lao động thu nhập thấp.
Về tín dụng phát triển nhà ở xã hội, đề án xác định việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội cho người lao động có thu nhập thấp là một hạng mục đầu tư trong nguồn vốn trung - dài hạn của địa phương.
Trước mắt, tập trung phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai thực hiện Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỉ đồng và các gói tín dụng cụ thể để cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay với lãi suất thấp hơn khoảng từ 1,5 - 2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn.