A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

'Ăn' theo thông tin hạ tầng bất động sản Bắc Ninh lại... 'nhảy múa'

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thị trường bất động sản Hà Nội và các tỉnh lân cận cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên điểm sáng đến từ Bắc Ninh, nhờ thông tin từ 1/11 thị xã Từ Sơn lên thành phố khiến tỷ lệ hấp thụ và giá đều tăng.

Hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước đều chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên hoạt động mở bán, giao dịch bất động sản đều trầm lắng, trong đó phía Nam mức độ suy giảm nhiều hơn, phía Bắc chỉ một số tỉnh, thành thực hiện theo Chỉ thị 16 suy giảm. Đi ngược thị trường, một số tỉnh, thành trung du Bắc Bộ hoạt động giao dịch bất động sản vẫn diễn ra tấp nập.

Tại thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh), từ khi có thông tin sẽ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập thành phố từ ngày 01/11/2021 giá đất ở đây đã thiết lập mặt bằng mới, các hoạt động mua bán giao dịch diễn ra tấp nập.

11-10-So-do-3305-1633887416.jpg

Hoạt động giao dịch bất động sản tại Bắc Ninh diễn ra tấp nập.

Cụ thể, đất nền gần khu công nghiệp VSIP hồi tháng 3 có cơn sốt đất giá khoảng 25-32 triệu đồng/m2 thì nay từ 27-35 triệu đồng/m2; đất nền tại dự án ở làng nghề Phù Khê hiện có mức giá 29-38 triệu đồng/m2, cao hơn hồi sốt đất đầu năm 3-5 triệu đồng/m2; đất nền tại dự án Hanaka trên 40 triệu đồng/m2 tùy vị trí; tại dự án Nam Hồng từ 27-35 triệu đồng/m2 đều tăng từ 3-5 triệu đồng/m2.

Chị Nguyễn Thu Thuỷ, Văn phòng nhà đất thị xã Từ Sơn cho hay, đất nền tại đây chỉ trầm lắng hồi tháng 5-6 lúc tỉnh Bắc Ninh – Bắc Giang bùng phát dịch bệnh, sau khi kiểm soát được thì các hoạt động lại sôi động trở lại.

Lý giải giá đất tăng hơn cơn sốt đất hồi đầu năm, chị Thuỷ nói, hiện quỹ đất để xây dựng các dự án đô thị tại Từ Sơn gần như đã cạn kiệt, trong khi số lượng chuyên gia và công nhân tập trung ở các khu công nghiệp khá đông khiến nguồn cầu tăng cao, đẩy giá đất tăng.

Tại huyện Yên Phong, thành phố Bắc Ninh, huyện Quế Võ là những nơi tập trung nhiều khu công nghiệp cũng có mức tăng đáng kể, nhưng vẫn không bằng mức tăng tại Từ Sơn.

Qua khảo sát tại Văn phòng Công chứng Thu Hương ở Từ Sơn cho thấy, mặc dù là thứ 7 nhưng hoạt động giao dịch mua bán đất ở đây vẫn tấp nập. Trong một buổi sáng, chị Hương, Trưởng Văn phòng Công chứng cho biết, đã hoàn thiện được 30 thủ tục giấy tờ cho khách hàng sang nhượng. Hoạt động mua bán này chủ yếu là của các công ty môi giới với khách hàng hoặc các khách hàng bán sang nhượng lại khi có lãi.

11-10-Hanaka-Tu-Son-3589-1633887416.jpg

Thị trường bất động sản phía Bắc vẫn có điểm sáng bởi dịch bệnh được kiểm soát và thông tin ăn theo hạ tầng.

Báo cáo về thị trường bất động sản của JLL Việt Nam quý III/2021 cũng cho thấy, lượng giao dịch đều giảm tại các tỉnh thành khu vực lân cận Hà Nội, trừ Bắc Ninh và đây cũng là tỉnh có mức tăng giá cao nhất.

Cụ thể, theo JLL, lượng mở bán nhà liền thổ mới trong khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận đạt 870 căn, ổn định theo quý. Trong đó, Hà Nội chiếm tới 70% nguồn cung nhờ các dự án mở bán mới ở huyện Đông Anh và Thạch Thất. Tuy nhiên, đợt dịch lần thứ 4 tiếp tục làm nguồn cung của bốn tỉnh lân cận hạn chế, với chỉ 273 căn được mở bán.

Tỉnh Bắc Ninh đóng góp tới 89% trong tổng nguồn cung của các tỉnh lân cận và Hải Phòng chỉ ghi nhận lượng cung rất nhỏ là 30 căn. Còn tỉnh Hưng Yên và Vĩnh Phúc không có dự án mở bán mới.

Đáng chú ý, lượng giao dịch trong kỳ này đều giảm tại các tỉnh thành, trừ Bắc Ninh. Cụ thể, thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận ghi nhận 625 căn (bao gồm cả nguồn cung cũ tồn lại) được bán hết trong quý III, giảm 10% theo quý. Các tỉnh lân cận ghi nhận 205 căn được bán, chủ yếu là ở Bắc Ninh.

“Tâm lý thị trường đang diễn biến tốt ở Bắc Ninh với 172 căn được tiêu thụ, nhờ vào thu hút vốn FDI tốt và nâng cấp thị xã Từ Sơn lên thành phố”, đại diện JLL nói.

Tại Hà Nội, mức tăng được ghi nhận khoảng 3 - 5% theo quý tính trên từng dự án. Trong số các tỉnh lân cận thì Bắc Ninh ghi nhận tăng trưởng giá cao nhất với mức tăng trung bình toàn tỉnh đạt 8,4% theo quý, nhờ vào diễn biến tốt của tâm lý thị trường từ tin tức thành lập thành phố Từ Sơn.

Ông Lê Đình Chung, Phó Tổng giám đốc Hải Phát Land cho biết, do dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, thị trường bất động khu vực cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Điểm sáng thị trường đến từ Bắc Ninh và Bắc Giang, là hai địa phương có dấu hiệu hồi phục tích cực nhất. Mức độ quan tâm của các nhà đầu tư tới 2 thị trường Bắc Giang, Bắc Ninh tăng lần lượt 26% và 7% so với quý trước.

Với diễn biến tâm lý, nguồn cung hạn chế, cũng như thực tế nguồn cầu, các tỉnh, thành như Hà Nội, Bắc Ninh... được các chuyên gia dự báo triển vọng cuối năm và trong năm tới giá đất nền vẫn có xu hướng tăng.

Phạm Minh


Tác giả: Phạm Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan