A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyện thoát nghèo ở THT nuôi bò vỗ béo

Nhận được nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân, các hộ dân xã Mỹ Thái, Huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang đã đầu tư mua bò vỗ béo. Đến ...

nuoi-bo-vo-beo-6726-1591866093.jpg

Mô hình nuôi bò vỗ béo đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân trên địa bàn xã Mỹ Thái (Ảnh:Internet)

Xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất là vùng đất có nguồn nước ngọt quanh năm, không bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn nên rất thuận lợi cho việc chăn nuôi, trồng trọt. Đặc biệt, nơi đây còn có các loại cỏ mọc tự nhiên, là nguồn thức ăn giá trị để phát triển mô hình nuôi bò thịt. Những năm về trước, do kinh tế còn nhiều khó khăn, nguồn vốn đầu tư, phát triển mô hình trở thành câu hỏi lớn, khiến nhiều hộ nông dân trăn trở.

Sử dụng nguồn vốn hiệu quả

Trước những khó khăn của người dân, các cấp, chính quyền địa phương, đặc biệt là Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đã hỗ trợ các hội viên, nông dân trên địa bàn xã Mỹ Thái (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) 300 triệu đồng.

Với nguồn vốn hỗ trợ này, Hội Nông dân xã Mỹ Thái triển khai đến 10 hộ dân, mỗi hộ được 30 triệu đồng để mua một cặp bò.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Thái Vũ Văn Tỵ, cho biết, nuôi bò là cách tốt nhất, bởi bò cho giá trị kinh tế cao hơn các vật nuôi khác, hơn nữa người dân còn tận dụng được nguồn nước và thức ăn có sẵn, nên không mất nhiều công chăm sóc, giảm được chi phí nuôi.

“Sau hơn 7 tháng thực hiện mô hình, các cặp bò đều lớn nhanh, khỏe mạnh và thích nghi với điều kiện khí hậu địa phương, mang lại nguồn lợi nhuận từ 30 -40 triệu đồng/cặp, giúp bà con ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo”, ông Tỵ nói

Là một trong những hộ nhận được nguồn vốn hỗ trợ từ Qũy HTND, ông Nguyễn Thành Chôm (ấp Mỹ Thái, xã Mỹ Thái) phấn khởi chia sẻ: “Nuôi bò lợi lắm, không mất nhiều công chăm sóc, từ lúc vào giống đến lúc xuất chuồng là 6 tháng, thời gian không dài, mà lợi nhuận mang lại lại nhanh và ổn định. Tới đây, gia đình tôi có 6 con bò đến kỳ xuất chuồng, dự kiến sẽ mang lại lợi nhuận hơn 100 triệu đồng”.

nuoi-bo-vo-beo-o-kien-giang-9466-1591866
 

Phát triển mô hình

Ngoài lợi nhuận từ bò lấy thịt, nguồn phân bò được ông Chôm tận dụng, mang ủ rồi bón cho 5.000 m2 trồng các loại cây: chanh, ổi, sơ ri. Phân bò giúp các loại cây phát triển xanh tốt và cho năng suất cao.

“Tính cả trồng trọt và chăn nuôi bò, mỗi năm, gia đình tôi thu nhập gần 200 triệu đồng, bà con nuôi bò theo mô hình này cũng vậy. Thời gian tới, chúng tôi chắc chắn sẽ tái đầu tư, mở rộng quy mô nuôi để tăng thêm thu nhập”, ông Chôm nói thêm.

Với những thành công bước đầu, vừa qua , mô hình nuôi bò vỗ béo tại xã Mỹ Thái đã được chính quyền địa phương, Hội nông dân xã công nhận và quyết định hỗ trợ thành lập Tổ hợp tác nuôi bò vỗ béo với mục tiêu phát triển mô hình theo hướng hiệu quả, bền vững. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã cũng phối hợp với cán bộ Khuyến nông, Thú y hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc bò, trồng cỏ voi, làm chuồng trại… Để hội viên nông dân chủ động trong việc trả vốn khi đến kỳ hạn.

Với sự quan tâm của các cấp Hội Nông dân và sự nỗ lực của hội viên nông dân, tin rằng, mô hình Nuôi bò vỗ béo của hội viên nông dân xã Mỹ Thái sẽ tiếp tục phát triển, mở rộng, đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân, góp phần cải thiện đời sống, xóa đói, giảm nghèo.

Khánh Hường


Tác giả: Sử dụng nguồn vốn hiệu quả
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan