A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông trễ hẹn vì chưa chứng minh được an toàn

Theo Bộ GTVT, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa thể vận hành thương mại là do Tổng thầu chưa cung cấp đủ các hồ sơ để ...

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2019, phóng viên đặt câu hỏi đường sắt Cát Linh-Hà Đông mới đây đã thông báo không hoàn thành tiến độ và phá sản kế hoạch, không khai thác thương mại.

Duong-sat-cat-linh-Ha-Dong-tie-5961-5030

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tiếp tục trễ hẹn (Ảnh: Internet) 

Tổng thầu cho rằng đã hoàn thành 100% nhưng Bộ GTVT không chấp thuận. Tổng thầu kiểm định cho biết hệ thống an toàn không đảm bảo. Quan điểm của Chính phủ về việc này như thế nào và bao giờ tàu mới chính thức được vận hành?

Trả lời, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết đối với dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, thực chất hiện trường thi công và lắp đặt đã xong, từ xây lắp đến thiết bị đơn lẻ từng hệ thống, đoàn tàu vẫn đang chạy, hệ thống bán vé tự động cũng đã xem xét… Tuy nhiên tồn tại lớn nhất là cung cấp các hồ sơ để bảo đảm an toàn hệ thống theo quy định của pháp luật; sẽ có tư vấn độc lập, cụ thể ở đây là đơn vị của Pháp sẽ được sử dụng bởi họ có kinh nghiệm đánh giá.

Việc cung cấp hồ sơ của Tổng thầu chưa đầy đủ, đặc biệt là hồ sơ liên quan đến chứng chỉ minh chứng về thí nghiệm trong quá trình sản xuất liên quan đến trang thiết bị của đoàn tàu để có cơ sở đánh giá an toàn hệ thống của đoàn tàu.

Đại diện Bộ GTVT cho biết theo quy định, phải đánh giá xong chúng ta mới chạy thử và kích hoạt hệ thống bán vé tự động, hệ thống thông tin chuyên nghiệp để điều động đoàn tàu, đoàn tàu chạy liên tục theo hệ thống… trong vòng 20 ngày, sau đó mới đưa vào khai thác chính thức và phải tổ chức nghiệm thu. Nghiệm thu phải trên cơ sở hoàn thành những chứng chỉ đó.

"Tồn tại này, Bộ đã tích cực làm việc với Tổng thầu. Mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra hiện trường và có chỉ đạo về an toàn để đảm bảo theo yêu cầu, rồi sau đó sẽ đưa vào khai thác trên cơ sở đánh giá độc lập về nghiệm thu", ông Đông cho biết.

Thy Lê 


Tác giả: đường sắt Cát Linh-Hà Đông
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan