A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá dầu tăng khi các chính phủ bơm tiền chống Covid-19

Giá dầu đã tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi các chính phủ trên thế giới cam kết sẽ bơm một lượng lớn tiền và các biện pháp khác để hạn chế sự sụp đổ kinh tế do đại dịch virus corona (Covid-19), bất chấp lo ngại về dịch bệnh sẽ phá hủy nhu cầu về dầu.

gia dau tang khi cac chinh phu bom tien chong covid 19

Giá dầu thô Brent tăng 22 cent/thùng, tương đương 0,8%, lên mức 26,56 USD/thùng vào 4h15 giờ GMT, tức hơn 11 giờ chưa nay theo giờ Việt Nam. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 42 cent/thùng, tương đương 1,9%, lên mức 23,02 USD/thùng.

Cả hai mức giá trên đều đã bốc hơi gần hai phần ba so với hồi đầu năm nay, và sự sụt giảm hoạt động kinh tế cùng với nhu cầu nhiên liệu yếu kém đã buộc các công ty dầu mỏ và năng lượng phải cắt giảm mạnh đầu.

Nhu cầu về dầu trên khắp thế giới có thể giảm 20% khi 3 tỷ người bị giới hạn di chuyển, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết khi ông kêu gọi các nhà sản xuất lớn như Ả Rập Xê-út giúp ổn định thị trường dầu.

"Đây là một năm bất định đối với chúng ta trong vấn đề xác định giá dầu," Peter Coleman, người đứng đầu nhà phát triển dầu khí Úc Woodside Petroleum nói với các nhà đầu tư vào một cuộc họp trực tuyến hôm thứ Sáu.

Các nhà lãnh đạo của Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) đã cam kết vào hôm thứ Năm sẽ bơm hơn 5 nghìn tỷ đô la vào nền kinh tế toàn cầu nhằm hạn chế tác động tiêu cực đến việc làm và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra và "sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch."

Mỹ hiện đã thông qua Trung Quốc và Ý để trở thành quốc gia có nhiều ca mắc virus corona nhất, đối mặt với sự gia bệnh nhân và thiếu hụt và giường bệnh, thiết bị và nhân lực y tế.

"Mỹ là quốc gia có nhu cầu dầu mỏ lớn nhất trên thế giới và dữ liệu từ hệ thống định vị toàn cầu (GPS) theo thời gian thực cho thấy tình trạng tắc nghẽn giao thông đã giảm 82% tại các thành phố lớn của Mỹ.", Capital Economics cho biết trong một bản ghi chú.

"Tiêu dùng của Mỹ phải dẫn dắt sự phục hồi nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu", bản ghi chú lưu ý.

Tuy nhiên, các nguồn tài chính mới từ các chính phủ nhằm đối phó với đại dịch đã đẩy giá dầu tăng, cũng như một số thị trường khác.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan