A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy giáo tỷ phú của Ấn Độ giàu lên nhờ ứng dụng dạy học trực tuyến "ăn nên làm ra" trong đại dịch

Có tới 6 triệu học sinh mới tham gia nền tảng của Byju’s chỉ trong tháng 3 vừa qua.

Ứng dụng giáo dục Byju’s là một trong những kỳ lân hiếm hoi của Ấn Độ tiếp tục chứng kiến sự đột phá về doanh thu ngay cả trong đại dịch Covid-19. Có thể nói, startup này phải cảm ơn đại dịch vì đã giúp họ gia tăng lượng người dùng.

Năm 2019, nhà sáng lập Byju Raveendran trở thành một trong những tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ với tài sản ròng trị giá 1,7 tỷ USD, theo Forbes. Doanh nhân 37 tuổi đang sở hữu 21% cổ phần công ty và ở thời điểm hiện tại, khi Byju’s chuẩn bị đạt mức định giá 10 tỷ USD, giá trị tài sản ròng của ông đã tăng đáng kể.

Các nhà đầu tư đang đặt cược lớn vào Byju’s, khi startup này tiếp tục phát triển nhanh chóng qua việc cung cấp nội dung miễn phí cho học sinh. Trong thời gian phong tỏa, số lượng người dùng của Byju’s đã tăng gấp 3 lần. Có tới 6 triệu học sinh mới tham gia nền tảng chỉ trong tháng 3 vừa qua.

Ứng dụng và trang web của Byju’s chứng kiến lưu lượng truy cập tăng 150% cũng trong tháng này. Hiện đây là kỳ lân công nghệ có giá trị thứ ba ở Ấn Độ với hơn 50 triệu người dùng. Trong vòng gọi vốn mới nhất, Byju’s đã huy động thành công 200 triệu USD từ Tiger Global Management có trụ sở tại New York, qua đó nâng mức định giá của công ty lên 8,2 tỷ USD.

Như vậy, có thể nói Byju’s đã sẵn sàng gia nhập câu lạc bộ "decacorn" – những startup được định giá từ 10 tỷ USD trở lên. Hiện Ấn Độ mới chỉ có hai công ty thuộc nhóm này là Oyo và Paytm.

Nếu các vòng tài trợ mới được thông qua, định giá của Byju’s có thể tăng 20% so với hiện tại và qua đó trở thành startup có giá trị lớn thứ hai tại Ấn Độ, sau Paytm.

Theo TechCrunch, Byju’s đang trong quá trình đàm phán để huy động thêm 400 triệu USD tiền đầu tư. Đến nay, công ty đã kêu gọi thành công 1,3 tỷ USD từ các nhà đầu tư, trong đó có người đồng sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg.

Dù một số người bày tỏ nghi ngờ rằng Byju’s không thể giữ chân người dùng khi lệnh phong tỏa kết thúc, Raveendran vẫn rất lạc quan. Ông nói rằng công ty vẫn có thể phát triển ổn định.

Trong một cuộc phỏng vấn với India Today, Raveendran chia sẻ: "Vì có những nền tảng cơ bản tốt, chúng tôi sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư, không chỉ ở Trung Quốc mà từ khắp nơi trên thế giới. Năm ngoái, các startup ở Ấn Độ đã được rót vốn gần 11 tỷ USD. Có thể 6-12 tháng nữa, các nhà đầu tư sẽ quay trở lại. Hệ sinh thái Ấn Độ đang trưởng thành nhanh chóng".

Thầy giáo tỷ phú của Ấn Độ giàu lên nhờ ứng dụng dạy học trực tuyến ăn nên làm ra trong đại dịch - Ảnh 1.

Một văn phòng của Byju's.

Cách đây gần 10 năm, Raveendran quyết định bỏ dở công việc giảng dạy cho học sinh trước kỳ thi đầu vào của các trường kỹ thuật hàng đầu để thành lập công ty ứng dụng công nghệ vào giáo dục. Tham vọng của ông là trở thành nhà sáng lập của công ty giáo dục lớn nhất thế giới.

Thời điểm đó, ở Ấn Độ hầu như không có ứng dụng học tập nào khả dụng cho đến khi Byju’s bắt đầu hoạt động. Ngày nay, nó đã trở thành kẻ thống lĩnh thị trường giáo dục trực tuyến.

Trong vòng ba năm, Byju’s đã tăng gấp ba doanh thu và có lãi. Đây cũng là một trong những startup ít ỏi tại Ấn Độ đạt lợi nhuận 20 triệu USD trong năm tài chính 2019.

Thời điểm này, khi Ấn Độ đang thích nghi với trạng thái bình thường mới của giáo dục trực tuyến, Raveendran tin rằng công ty sẽ còn tăng trưởng hơn nữa trong thời gian tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan