A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh nghiệp băn khoăn chuyện “chịu trách nhiệm” khi xảy ra COVID-19

Tỉnh Long An đang dần “mở cửa” để các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại sau thời gian tạm dừng để phòng, chống dịch COVID-19. Các doanh nghiệp sản xuất trở lại phải đáp ứng nhiều quy định phòng, chống dịch, trong đó có việc phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra dịch bệnh.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang được kiểm soát, UBND tỉnh Long An đã ban hành Kế hoạch phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn.

Trước mắt khôi phục lại sản xuất của doanh nghiệp hoạt động theo phương án “3 tại chỗ”; doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa thiết yếu và doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Sau ngày 15.10, tùy theo tình hình dịch bệnh, tỉnh sẽ cố gắng mở rộng hơn đối tượng doanh nghiệp, nới lỏng các điều kiện hoạt động.

UBND tỉnh Long An yêu cầu các doanh nghiệp cần chú ý đến công tác y tế tại chỗ, tăng cường quản lý người lao động, chủ động xét nghiệm định kỳ và chủ động xử lý khi có phát sinh ca nhiễm. Chính quyền các cấp sẽ tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động trên cơ sở bảo đảm an toàn, không để lây lan dịch bệnh.

Trong cuộc đối thoại trực tuyến mới đây với lãnh đạo tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Long An đã kiến nghị chính quyền tạo điều kiện cho nhân sự ở TP.HCM đến Long An làm việc; cần tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân đi lại làm việc. Một số doanh nghiệp đề nghị ngành chức năng hướng dẫn cụ thể việc tổ chức hoạt động trong giai đoạn hiện nay; hỗ trợ về công tác xét nghiệm... Có doanh nghiệp còn băn khoăn về nội dung doanh nghiệp phải "chịu trách nhiệm khi để xảy ra dịch”.

Giải thích về nội dung này, lãnh đạo tỉnh Long An cho rằng, các doanh nghiệp đang hoạt động phải đặc biệt quan tâm đến việc tự chủ y tế, kiểm soát được người lao động của mình và phối hợp với địa phương ngay khi xảy ra sự cố về dịch bệnh để không lây lan dịch. Riêng với băn khoăn của doanh nghiệp về việc "phải chịu trách nhiệm theo quy định khi xảy ra dịch bệnh", điều này chỉ xảy ra khi doanh nghiệp cố tình giấu khi phát hiện F0, cố tình để F0 lây lan ra cộng đồng, không phối hợp với Nhà nước trong việc tầm soát dịch bệnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan