A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận nhiều cái nhất

Đây là chia sẻ của ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tại buổi gặp mặt báo chí đầu năm 2020.

ong-tran-van-dung-4051-1611050825.jpg

Ông Trần Văn Dũng- Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Theo ông Dũng, năm 2020 thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng ấn tượng với chỉ số Vn-Index kết thúc năm đạt 1.103,87 điểm, tăng mạnh tới 67% so với thời điểm thấp nhất năm 2020, tăng gần 15% so với thời điểm cuối năm 2019. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng gần 119% so với thời điểm cuối quý I/2020 và tăng 98,1% so với cuối năm 2019.

Trước sự tăng trưởng bất ngờ của thị trường, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định, ưu tiên của Ủy ban là giữ được một môi trường thực sực minh bạch. Vì vậy, điều quan trọng là có cơ sở pháp lý chắc chắn, liên tục cải tiến trong áp dụng luật, cùng với đó là điều hành thị trường chủ động, linh hoạt, thực thi thanh tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của thị trường.

"Thời gian qua, do sự phát triển rất nhanh, thậm chí nóng của thị trường gây ra hiện tượng nghẽn lệnh của HoSE. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã báo cáo Bộ Tài chính để đưa ra giải pháp nhưng đáng tiếc là mới chỉ là những giải pháp tạm thời. Việc nâng lô cổ phiếu từ 10 lên 100 để giảm bớt lượng lệnh trên thị trường là hành động sớm hơn dự kiến ", ông Dũng nói.

Ông Dũng cho biết, hiện nay thị trường chứng khoán ghi nhận nhiều cái nhất. Có thể kể đến như nhất về thanh khoản, nhất về tài khoản mở mới... "Một số chuyên gia cảnh báo thị trường đang tăng trưởng nóng. Tuy nhiên, xét trên các điều kiện vĩ mô thì thanh khoản tăng như vậy là có cơ sở", ông Dũng nhấn mạnh.

Năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Chính phủ quyết tâm duy trì mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa tăng trưởng kinh tế. Càng về cuối năm, niềm tin vào mục tiêu kép càng trở nên rõ ràng tác động tích cực tới tâm lý thị trường.

"Cùng với đó, hiện tượng thị trường chứng khoán tăng trưởng nhanh và mạnh là xu hướng chung của thị trường thế giới. Nhiều thị trường chứng khoán đạt đỉnh mọi thời đại. Đây cũng là xu hướng dễ hiểu khi lãi suất xuống thấp. Xét tương quan trong khu vực, nhiều thị trường không có độ phục hồi như Việt Nam nhưng tăng trưởng của thị trường chứng khoán của họ vẫn cao hơn của Việt Nam", ông Dũng chia sẻ.

Dù lạc quan với thị trường nhưng ông Dũng cũng lưu ý các nhà đầu tư về việc thị trường đã phục hồi trên 70% so với mức đáy tháng 3-4/2020, nên có thể thấy thị trường đã phát triển rất mạnh.

Sang năm 2021 còn nhiều bất định nên các nhà đầu tư cần xem xét cẩn trọng tất cả các bối cảnh vĩ mô, diễn biến của đại dịch Covid-19, tình hình thực tế từng doanh nghiệp để đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Linh Đan


Tác giả: Linh Đan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan